Xôi xéo là gì? Cách nấu xôi xéo như thế nào?

Nếu là một người yêu thích những món ăn thanh lịch của người Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị cuốn hút của xôi xéo. Vị dân dã, mộc mạc, không cầu kì nhưng lại thơm ngon đến một cách kì lạ. Hãy cùng tiềm hiểu xôi xéo là gì? Và cách làm món ăn này như thế nào nhé!

Ở Hà Nội, xôi xéo được bán rất nhiều ở những nẻo đường của khu phố cổ. Cái tên và hương vị rất lạ của món ăn này sẽ khiến nhiều thực khách đến từ những vùng miền khác phải tò mò và muốn tìm hiểu.

xoi xeo la gi

Xôi xéo là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội

Xôi xéo là gì?

Theo lời kể của nhiều người Hà Nội, đây là tên gọi vui của một món xôi. Nhưng để giải thích chính xác cho tên gọi này thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và cũng không biết cái tên này xuất phát từ đâu. Có lẽ khi ăn, người ta phải cắt xéo đỗ xanh vào cùng nên từ đó phải chăng cái tên xôi xéo được hình thành và tồn tại mãi đến ngày nay. Cái tên lạ, giản dị nhưng bao năm nay, xôi xéo đã cùng thức dậy cùng buổi sáng của bao nhiêu thế hệ người Hà Nội.

Gạo nếp được sử dụng cho món xôi xéo phải là loại gạo nếp hoa vàng thơm nức ngâm trong nước có pha nghệ 8 tiếng sau đó mới được hấp với nước lá sen. Còn phần đỗ xanh phải được giã nhuyễn rồi nắm chặt lại và sau đó cắt mỏng. Cách thưởng thức món xôi này cũng rất đặc biệt, bạn xới xôi ra dĩa hoặc bát, để lên trên vài lát đậu xanh và thêm ít hành tím phi vàng giòn nữa.

Cách làm xôi xeo chuẩn vị người Hà thành

Nguyên liệu:

+ 300gr gạo nếp

+ 100gr đậu xanh cà vỏ

+ 2 thìa cà phê bột nghệ

+ Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

Cách thực hiện:

– Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối để 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vo lại gạo cho sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xới lên để gạo chín đều. Bạn thử dùng tay miết và thấy hạt gạo không còn nhân là được.

– Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 1/2 thìa cà phê muối. Cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều. Hấp đậu khoảng 15-20 phút, các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được. Đậu chín cho vào máy xay hoặc cối giã mịn.

– Nắm chặt đậu thành những nắm tròn. Chúng ta nên nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt, khi thái mỏng đậu không bị tơi ra.

– Hành khô bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi khoảng vài tiếng để hành khô lại thì khi phi hành sẽ giòn rụm. Khi phi dầu phải ngập mặt hành nên các bạn chọn chiếc nồi nhỏ hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Cho hành vào khi dầu nóng già, vặn lửa liu riu. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chút nữa hành sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Vớt hành ra giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt để dầu ráo.
– Xôi chín cho ra dĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Sau đó rắc hành phi và rưới một ít dầu dùng để phi hành lên trên để xôi xéo thơm ngon, đậm đà.

cach lam xoi xeo kha don gian

Cách làm xôi xéo khá đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà

Món xôi xéo là thức quà sáng được nhiều người Hà Nội yêu thích. Vị dẻo thơm của nếp kết hợp cùng chút bùi bùi của đậu xanh và béo thơm của hành phi khiến ai đã thưởng thức qua một lần xôi xéo là mãi không quên được. Chúc các bạn thành công!

Website: https://xoingon24h.wordpress.com/

Bình luận về bài viết này